CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG KHÁNH BÌNH

Địa chỉ: Thửa đất số 1046,tờ bản đồ số 31,khu phố Long Bình,

phường Khánh Bình,Thị xã Tân Uyên,tỉnh Bình Dương,Việt Nam

Tel:0274 3652145 Fax:0274 3652125 Hotline: 0901 55 66 77

 

icon-sky   icon-yahoo   icon-maill  

Quốc hội tán thành chủ trương xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành

(Xây dựng) - Sáng 4/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra dự án Luật An toàn thông tin. Đa số các đại biểu bày tỏ sự đồng tình với chủ trương này vì Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang quá tải, việc mở rộng là khó khăn và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng rất lớn.


Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trình bày Báo cáo về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, thời gian qua, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang bị quá tải về công suất khai thác của đường cất hạ cánh, quá tải sân đậu máy bay theo tiêu chuẩn của hàng không, quá tải nhà ga hành khách, hạn chế về vùng trời tiếp cận cất hạ cánh…

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, khả năng mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thực sự không khả thi, bởi nếu tiến hành mở rộng sẽ phải di dời khoảng 140.000 hộ dân (khoảng 500.000 nhân khẩu). Tổng chi phí theo phương án này ước tính khoảng 9,1 tỷ USD, chưa kể chi phí quy hoạch, xây dựng lại hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông khu vực quanh sân bay của thành phố.

Bên cạnh đó, khả năng mở rộng sân bay quân sự Biên Hòa để khai thác dân dụng nhằm hỗ trợ vấn đề quá tải cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng khó khăn. Sân bay quân sự Biên Hòa có nhiệm vụ chiến lược đảm bảo an ninh vùng trời cho khu vực biên giới Tây Nam, khu vực thành phố Hồ Chí Minh, chủ quyền Biển Đông.

Do đó, chủ chương xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cần thiết để giải quyết tình trạng quá tải cấp bách hiện nay của sân bay Tân Sơn Nhất. Dự kiến phân kỳ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được chia thành 03 giai đoạn.

Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước hết là để giải quyết vấn đề quá tải của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa trong nước và quốc tế.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của Dự án là 5.236,39 triệu USD, diện tích đất sử dụng đất cho dự án là 2.750 ha. Đối với đất tái định cư, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư với diện tích 282,3 ha bảo đảm cho các hộ dân dự kiến nằm trong diện thu hồi đất.

Qua ý kiến của địa phương cho thấy, 99,4% hộ dân có đất thu hồi ủng hộ chủ trương thực hiện Dự án và đề nghị chung của các hộ dân là sớm triển khai Dự án để các hộ dân ổn định cuộc sống.

Các đại biểu cho rằng, Báo cáo của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này đã tiếp thu ý kiến của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8. Đồng thời, đã nghiên cứu rất kỹ các ý kiến phản biện của cử tri, trong đó có các chuyên gia, các nhà khoa học và đã làm rõ hơn những vấn đề còn có ý kiến khác nhau trên tinh thần cầu thị để hoàn thiện dự án.

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Dương Trung Quốc - tỉnh Đồng Nai - đồng tình với việc xây dựng dự án này. Tuy nhiên, đây một dự án có chi phí đầu tư lớn, do đó đại biểu đề nghị phải xác định được tầm nhìn chiến lược của dự án.

Theo đại biểu, dự án sân bay Long Thành chỉ là một thành phần trong việc xây dựng vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ. Do vậy, chúng ta phải bàn thảo một cách chính xác, đưa ra lộ trình hợp lý để nhìn nhận hiệu ứng kinh tế của dự án này.

Đồng tình với chủ chương xây dựng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng, chủ trương xây dựng là hoàn toàn hợp lý vì trên thực tế không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để giải quyết việc quá tải của sân bay này. Có thể việc xây dựng sân bay Long Thành sẽ phải tiến hành sớm hơn lộ trình vì hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất đang gặp nhiều khó khăn về vận chuyển, về bến đỗ và không gian...

Cũng đồng tình với chủ chương xây dựng dự án, tuy nhiên đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) nhấn mạnh, đây là một dự án lớn liên quan đến nhiều công tác giải tỏa đền bù.

Vấn đề cần được quan tâm thích đáng là làm thế nào để không gây khó khăn, thiệt thòi cho người có đất bị thu hồi, không gây khiếu kiện và phản ứng của người dân làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Hơn nữa, kinh nghiệm từ việc triển khai các dự án lớn trước đây cho thấy rằng tiến độ triển khai chậm cũng làm đội vốn công trình đáng kể. Bởi vậy đại biểu kiến nghị Chính phủ hết sức quan tâm đến nội dung này trong quá trình triển khai dự án.

Về quy mô dự án, đại biểu Võ Thị Hồng Thoại (Bạc Liêu) cho rằng đây là một dự án mang tầm chiến lược của đất nước. Chính vì vậy, quy mô của dự án ở đây là quy mô sử dụng đất, ban đầu Chính phủ trình dự án có 5.000ha, nay giảm xuống còn hơn 2.000ha.

Như vậy, diện tích dự án giảm hơn gần 1/2 diện tích thì trong tương lai dài, nơi này có đáp ứng yêu cầu trong phát triển giai đoạn 2, giai đoạn 3 và tầm nhìn xa hơn nữa hay không. Chính vì vậy, đại biểu đề nghị cơ quan trình dự án cân nhắc, xem xét kỹ để đảm bảo vấn đề này.

Đại biểu Trần Văn (Cà Mau) cho rằng, việc Quốc hội quyết định thông qua chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại kỳ họp này sẽ tạo tiền đề để Chính phủ đưa dự án vào kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm (2016 - 2020) và giai đoạn 2011 - 2025, theo Luật Đầu tư công để có phương án cân đối các nguồn lực tài chính cho dự án, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, trần nợ công đã được Quốc hội quy định.

Việc Quốc hội thông qua chủ trương cũng cho phép Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan xúc tiến các bước chuẩn bị đầu tư theo luật định một cách kịp thời. Đây là công trình đặc biệt quan trọng quốc gia nên Quốc hội sẽ thường xuyên cập nhật tình hình thực hiện dự án để thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội đối với dự án.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý về an toàn thông tin quốc gia

Cũng trong buổi sáng 4/6, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đọc tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật An toàn thông tin (ATTT), Tờ trình nêu rõ, việc xây dựng và ban hành Dự thảo Luật ATTT sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý về ATTT, tạo điều kiện phát triển ổn định, bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời, góp phần tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTT.

Dự thảo Luật An toàn thông tin trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp lần này gồm 9 chương, 56 điều. Dự thảo quy định về hoạt động an toàn thông tin, bao gồm: bảo đảm an toàn thông tin trên mạng; bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin; quản lý nhà nước về an toàn thông tin; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động an toàn thông tin.

Nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Luật An toàn thông tin, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng trình bày cho rằng, các sự cố về mất an toàn thông tin đã tăng lên nhanh chóng trong thời gian qua, kéo theo những thiệt hại về vật chất và phi vật chất, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân, gây bức xúc, lo lắng cho xã hội.

Việc ban hành Luật sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý về an toàn thông tin, tạo điều kiện phát triển ổn định, bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Tuy nhiên, theo Báo cáo thẩm tra, phần lớn nội dung của dự thảo Luật chỉ tập trung quy định về bảo đảm an toàn thông tin trên mạng (bao gồm mạng viễn thông, internet và mạng máy tính); các vấn đề kỹ thuật nhằm bảo đảm quá trình truyền tải thông tin không bị sửa đổi, tiết lộ, gián đoạn, thông tin được bảo đảm nguyên vẹn. Do đó, tên gọi của dự thảo Luật nên đổi thành Luật An toàn thông tin mạng để bảo đảm thống nhất với phạm vi điều chỉnh của Luật.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng phải là một nội dung cơ bản, quan trọng trong Luật này. Nhưng quy định trong dự thảo Luật có dung lượng và nội hàm còn nhiều hạn chế.

Dự thảo Luật chưa có sự phân biệt trong việc thu thập, xử lý, sử dụng các thông tin do cá nhân thực hiện khai báo theo yêu cầu của tổ chức cung cấp dịch vụ với các thông tin cá nhân do cá nhân chủ động đưa lên mạng. Do vậy, chưa thể hiện được một cách toàn diện trách nhiệm của tất cả các bên liên quan trong việc bảo vệ, bảo đảm an toàn đối với từng loại thông tin cá nhân.

Dự thảo cũng chưa chỉ ra được những hành vi bị nghiêm cấm trong việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân cũng như chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Hơn nữa, theo các quy định liên quan trong dự thảo Luật thì có thể hiểu các quy định này chỉ tập trung vào việc bảo vệ các thông tin cá nhân trên mạng được nắm giữ và xử lý bởi các tổ chức, cá nhân với mục đích thương mại, kinh doanh. Còn đối với việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân nhằm các mục đích khác hoặc do các cơ quan nhà nước nắm giữ, xử lý lại chưa rõ cơ chế bảo vệ như thế nào.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung các quy định có tính khả thi hơn về bảo vệ thông tin cá nhân trên cơ sở Bộ luật Dân sự (sửa đổi), kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc xây dựng luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Quốc Bình

9.png
2.png
5.png
7.png
14.png
1.png
10.png
8.png
12.png
16.png
17.png
18.png
4.png
22.png
19.png
20.png
11.png
21.png
6.png
13.png
15.png
3.png
Go to top