CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG KHÁNH BÌNH

Địa chỉ: Thửa đất số 1046,tờ bản đồ số 31,khu phố Long Bình,

phường Khánh Bình,Thị xã Tân Uyên,tỉnh Bình Dương,Việt Nam

Tel:0274 3652145 Fax:0274 3652125 Hotline: 0901 55 66 77

 

icon-sky   icon-yahoo   icon-maill  

Chống ngập trước mùa mưa

Dự tính khoảng hơn 23.000 hộ dân tại các quận 6, 8, 12 và Thủ Đức của TP HCM sẽ thoát ngập từ mùa mưa năm nay

Hàng loạt công trình chống ngập được triển khai xây dựng, đưa vào sử dụng trước mùa mưa giúp cải thiện công tác chống ngập trên địa bàn TP HCM.

Xây tường chắn, bờ bao

Cơn mưa lớn vào chiều 17-5 khiến một số tuyến đường trên địa bàn TP HCM bị ngập. Tuy vậy, nhiều tuyến đường ở các quận 8, Thủ Đức và Gò Vấp không còn ngập như trước.

Khu vực phường 7 và 16, quận 8 trước đây vốn là “điểm nóng” về tình trạng ngập mỗi khi có mưa, triều cường. Trong đó, dọc bến Phú Định, người dân “khóc ròng” mỗi khi mùa mưa đến. Đây là khu vực có nhiều tuyến kênh rạch nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của triều cường. Trước tình hình này, UBND TP HCM đồng ý chi ngân sách để UBND quận 8 triển khai đầu tư xây dựng hệ thống tường chắn và cống kiểm soát triều cường. Công trình vừa được đưa vào sử dụng tháng 4 vừa qua, dự kiến sẽ giúp hàng chục ngàn hộ dân tại 2 phường này thoát cảnh ngập nước mỗi khi triều dâng cao, mưa lớn.

Mùa mưa năm nay, một số khu vực ở TP HCM sẽ thoát cảnh ngập nước Ảnh: Hoàng Triều
Mùa mưa năm nay, một số khu vực ở TP HCM sẽ thoát cảnh ngập nước Ảnh: Hoàng Triều

Bà Mai Thị Hương Xuân (ngụ tổ dân phố 41, khu phố 5, phường 16, quận 8) cho biết trước đây chưa có dự án làm tường chắn, mỗi khi triều cường thì nước ngập đường, tràn vào nhà gần cả mét, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. “Từ ngày có hệ thống tường chắn và cống kiểm soát triều cường, cả khu vực thoát cảnh ngập nước” - bà Xuân phấn khởi.

Tại buổi báo cáo với Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín vào giữa tháng 4 vừa qua, lãnh đạo UBND quận 8 cho biết dự án xây dựng hệ thống tường chắn và cống kiểm soát triều trên địa bàn phường 7 và 16 sẽ phát huy hiệu quả trong việc giảm ngập cho hàng chục ngàn hộ dân nơi đây và một phần quận 6. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần quan trọng trong việc chỉnh trang đô thị, chống sạt lở tại các khu vực rạch Bà Tàng, kênh Tàu Hủ và rạch Ruột Ngựa.

Dự án chống ngập tại 2 phường 7 và 16 có tổng mức đầu tư gần 380 tỉ đồng với nhiều hạng mục nhằm ngăn tác động của triều cường, mưa. Trong đó, công trình xây dựng tường chắn ngăn triều trên địa bàn phường 7 (kéo dài từ cầu Bà Tàng đến cầu Ba Tơ) dài hơn 8 km với tổng mức đầu tư hơn 180 tỉ đồng.

Cùng với các quận 6 và 8, khu vực các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Thới An, An Phú Đông, (quận 12); Hiệp Bình Phước, Linh Đông, Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) cũng thoát khỏi cảnh ngập nước do tràn, vỡ bờ bao mỗi khi triều cường dâng cao. Theo ông Lê Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận 12, việc đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 14 công trình bờ bao phòng chống lụt bão đã phát huy tác dụng ngăn triều cường, chống sạt lở, bảo vệ cho hơn 4.720 hộ dân sinh sống với diện tích hoa màu khoảng 2.352 ha.

Kết hợp nhiều giải pháp

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho biết trong năm 2015, TP sẽ tiến hành xóa thêm 39 điểm ngập và không để phát sinh điểm ngập mới.

Để thực hiện được kế hoạch trên, Sở GTVT đề nghị UBND TP  HCM bổ sung 50 tỉ đồng, trong đó 15 tỉ đồng nạo vét rạch Văn Thánh và 35 tỉ đồng trang bị bơm; 15 tỉ đồng thực hiện lắp đặt 530 m cống cho tuyến đường Gò Dưa, bố trí vốn để triển khai thi công các công trình cải tạo hệ thống thoát nước đường Nguyễn Văn Quá (từ đường Trường Chinh đến Tỉnh lộ 15, quận 12), xây dựng hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân), nâng cấp đường Trần Não (quận 2), lắp đặt hệ thống thoát nước đường Trần Đại Nghĩa (quận 8)…

Trong khi đó, theo Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước TP HCM, thời gian qua đã nạo vét và thay 5.026 km cống có nguy cơ lún sụt, sửa chữa 15.939 hầm ga, mở rộng 10.958 miệng thu nước... Trung tâm đã nghiên cứu thay đổi quy trình vận hành của 41 trạm bơm (43 máy bơm) cố định và di động, 4 trạm kiểm soát triều để bảo đảm chống ngập cho khu vực trung tâm TP. Thực hiện 370 hạng mục công trình cấp bách để góp phần xóa, giảm các điểm ngập hiện hữu. Đưa vào quản lý, khai thác 1.077 van ngăn triều, xây lắp nhiều tuyến đê tạm (tường gạch), lắp đặt phay chặn tại các vị trí ngập triều, cải tạo miệng thu hầm ga ngăn triều.

Ngoài ra, các dự án ODA lớn đã được đưa vào vận hành, gồm: Cải thiện môi trường nước, vệ sinh môi trường kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nâng cấp đại lộ Võ Văn Kiệt, bổ sung 175,05 km cống vào hệ thống thoát nước chung của TP. Riêng năm 2015, thực hiện các giải pháp duy tu, sửa chữa, nạo vét hệ thống thoát nước có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên các vị trí thường xuyên bị ngập.

Ngăn triều một cách căn cơ

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã có buổi kiểm tra một số công trình chống ngập trên địa bàn phường 7 và 16 ở quận 8, yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu các giải pháp chống ngập mang tính trước mắt. Về lâu dài, phải nạo vét kênh rạch để thông thoáng luồng tuyến và xây dựng hồ điều tiết nước. Đặc biệt, tiến hành thực hiện các giải pháp ngăn triều một cách căn cơ.

THÀNH ĐỒNG
9.png
2.png
5.png
7.png
14.png
1.png
10.png
8.png
12.png
16.png
17.png
18.png
4.png
22.png
19.png
20.png
11.png
21.png
6.png
13.png
15.png
3.png
Go to top